Home / Bài Viết / Tâm tư người bệnh tiểu đường – Bài 105

Tâm tư người bệnh tiểu đường – Bài 105

Người bệnh tiểu đường có nhiều tâm sự. Một trong những tâm tư người bệnh tiểu đường là cảm giác mất đi một cuộc sống tự do tự tại, khỏe mạnh, và tự cho rằng mình chưa tàn nhưng đã phế.

Tôi biết một cô đã khóc suốt mấy ngày khi biết mình mắc bệnh. Thế nhưng trước mặt tôi cô lại tỏ ra không có gì đáng lo cả. Cô ấy không phải là duy nhất. Niềm đau được dấu kín sẽ trở nên đáng sợ hơn. Vì cứ như thế, người bệnh dễ rơi vào trầm cảm. Trầm cảm làm bệnh tiểu đường ngày càng nặng hơn, và nguy cơ biến chứng sang các bệnh nguy hiểm khác cao hơn, có thể chỉ là một sớm một chiều.

tam-tu-nguoi-benh-tieu-duong
Tâm lý tốt rất quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường

Số khác tìm cách bày tỏ tâm sự của mình nhưng phần đa không tìm được người nghe. Cuộc sống bận rộn khiến người ta bị cuốn đi. Bệnh tiểu đường không hiếm nên dường như người ta trở nên thờ ơ hơn với tâm sự của người mắc căn bệnh này. Sống một cuộc sống không chất lượng thật không dễ chấp nhận như nói ra thành lời. Một bác người hoa vốn nấu ăn rất ngon và rất thích ẩm thực, khi phát hiện mình bị mắc bệnh tiểu đường đã không thể kiêng khem như lời bác sĩ được. Nhưng bác cũng rất muốn được sống, được ăn, được vui bên con cháu. Mâu thuẫn nội tâm kéo dài làm bác trở nên kém năng động hơn, rồi uống thuốc cũng không đều do khi nhớ khi quên. Bác vào viện mấy lần để tháo khớp bị viêm. Sau hai năm thì bác mất vì bệnh biến chứng qua thận.

Trong những tâm tư người bệnh tiểu đường họ hay tự truy vấn mình: liệu kiếp trước mình mắc tội với ai mà kiếp này gặp nạn? Rất ít người chịu thừa nhận nguyên nhân bệnh là do cách sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi… của mình trước đây. Thật ra bệnh tiểu đường cũng không phải là “hết thuốc chữa”. Chỉ cần người bệnh chịu thay đổi cách sống, ăn rau quả, vận động phù hợp và lạc quan hơn. Ngày nay có nhiều dược phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường khá tốt. Đặc biệt những năm gần đây người ta vừa phát hiện ra một thực phẩm thuần thiên nhiên – dầu Sachi – với thành phần Omega 3 vượt trội (gấp 17 lần hàm lượng omega3 từ cá hồi) và nhiều dưỡng chất quý giá khác, giúp người bệnh tiểu đường sống vui vẻ và vượt qua bệnh tiểu đường nhẹ nhàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Ngay