Home / Bài Viết / Người bệnh tiểu đường nên cẩn thận khi dùng đường cho người ăn kiêng – Bài 92

Người bệnh tiểu đường nên cẩn thận khi dùng đường cho người ăn kiêng – Bài 92

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại đường ăn kiêng, trong đó có đông đảo bệnh nhân tiểu đường đã sử dụng với hy vọng là được thỏa mãn cảm giác thèm ngọt của mình, mà không bị tăng đường huyết. Tuy vậy, đã có rất nhiều cảnh báo về tác dụng ngược không mong muốn do việc dùng các loại đường này.

 1. Tìm hiểu về đường ăn kiêng:

Đường dành cho người ăn kiêng thực tế là chất tạo ngọt nhân tạo (hay còn gọi là đường nhân tạo hay đường hóa học), không phải chất đường thật, và dĩ nhiên là Insulin không thể tác động để biến thành năng lượng cho cơ thể. Vị ngọt của loại đường này có thể gấp 600 lần so với đường bình thường mặc dù chất này không chứa calo và được phân vào hàng “chất tạo vị ngọt không dinh dưỡng”.

đường ăn kiêng
Một sản phẩm đường ăn kiêng

Có nhiều dạng chất hóa học tổng hợp được phổ biến như một loại đường ăn kiêng như asparatame, neotam, saccharin, sucralose,… và mỗi loại được tung ra thị trường với nhiều nhãn hiệu khác  nhau. Ví dụ như sucralose được bán dưới các tên như Splenda, Cukren, Nevella, SucraPlus,…

 Với mục đích hạn chế dung nạp đường quá nhiều vào cơ thể, đường hóa học ngày nay được bán rộng rãi và được sử dụng nhiều trong các thực phẩm, bánh mứt, đồ ăn vặt,… dành cho người tiểu đường, đặc biệt là đồ uống không đường.

 1. Tại sao người bệnh tiểu đường cần thận trọng khi dùng đường nhân tạo:

Dù đường hóa học được cung cấp chủ yếu cho người bệnh tiểu đường nhằm hỗ trợ sức khỏe cho họ, nhưng gần đây, các chất tạo ngọt này bị lên án là độc hại cho cơ thể, thậm chỉ là làm bệnh tiểu đường nặng hơn.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc Trung Tâm Dinh Dưỡng Con Người thuộc trường Đại Học Y Khoa Washington, St.Louis, Missouri đã tiến hành thử nghiệm những tác động chuyển hóa của sucralose ở đối tượng béo phì sử dụng “Chất tạo ngọt không dinh dưỡng”. Kết quả được xuất bản trên tạp chí Diabetes Care là 17 người tham gia cho thấy một liều sucralose duy nhất dẫn đến tăng đường huyết lên 6mmol/L, tăng nồng độ insulin lên 20%, tỷ lệ tiết insulin đỉnh cao hơn 22% và giảm độ thanh thải insulin là 7%, độ nhạy cảm insulin cũng có dấu hiệu giảm xuống.

Tiếp theo đó, một loạt các nghiên cứu cũng cho thấy các chất tạo ngọt này có vấn đề với sức khỏe và môi trường:

 1. Bệnh viêm ruột (IBD):Một nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Y và Nha khoa New Jersay (UMDNJ) kiến nghị rằng sucralose có thể gây nên sự gia tăng các trường hợp bị hội chứng ruột kích thích (IBS) trên phạm vi toàn cầu, bao gồm cả hai thể bệnh là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Trong một bài báo có tựa đề: “Điều gì khiến Canada trở thành một quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh viêm ruột cao nhất: có thểsucralose là thủ phạm?”, tác giả Xiaofa Qin mô tả Canada, từng là một trong những nước có tỉ lệ mắc IBS thấp nhất trên thế giới, đã đạt tới mức độ cao nhất như thế nào sau khi là nước đầu tiên trên thế giới chấp thuận cho sử dụng sucralose trong hàng ngàn sản phẩm tiêu dùng vào năm 1991.
 2. Làm hại hệ vi khuẩn đường ruột và sức khỏe hệ tiêu hóa:Một nghiên cứu năm 2008 phát hiện rằng, khi cho chuột dùng sucralose với liều lượng thấp hơn nhiều so với mức dùng hàng ngày mà FDA (Mỹ) công bố, đã cho ra kết quả:
  1) sự giảm số lượng của nhiều loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
  2) “pH phân tăng”.
  3) “mức độ hoạt động của P-gp, CYP3A4, và CYP2D1 tăng cao, các chất này được biết là có tác dụng hạn chế sinh khả dụng của những thuốc uống vào”.
 3. Đau nửa đầu:Một báo cáo được xuất bản trên tạp chí Headache (đau đầu) năm 2006 trình bày ngắn gọn rằng các thầy thuốc nên lưu tâm về khả năng gây đau nửa đầu của sucralose.
 4. Bền trong môi trường:Như nhiều chất gây ô nhiễm hữu cơ dai dẳng trong nhóm thuốc trừ sâu, sucralose đặc biệt bền trước sự phân rã, kể cả thông qua các chu trình của môi trường (sự hấp thụ của đất, thủy phân, hấp phụ của đất) và các quy trình xử lý sâu (khử bằng clo, xử lý bằng ozone, hấp phụ bằng than hoạt tính, và xử lý bằng tia UV). Xét cho cùng, sucralose được phát hiện tình cở bởi các nhà nghiên cứu thuốc trừ sâu, và là hóa chất có liên quan với DDT, một hydrocacbon clo hóa. Một vài nhà nghiên cứu hiện coi đây là một chất lý tưởng “đánh dấu các hoạt động nghiên cứu nguồn gốc và sự phát triển của con người”, vốn có độ chính xác như những chất đồng vị phóng xạ chết người là uranium 238 và plutonium 239, đó là nhờ tính bền vững trước sự phân rã. Quả vậy, nghiên cứu gần đâu phát hiện thấy sucralose có tỷ lệ tẩy thấp (11%) trong nước uống được kiểm tra, và hiện đang phục vụ cho 28 triệu người.
 5. Độc đối với môi trường:Sucralose gần đây được phát hiện làm biến đổi trạng thái hành vi và sinh lý của động vật giáp xác, khiến các nhà khoa học cảnh báo rằng hóa chất này khả năng sẽ đem đến những hệ quả sinh thái rộng lớn hơn.

Bên cạnh đó, cũng còn nhiều nghiên cứu cho ra kết quả là các chất tạo ngọt vô hại đối với con người.

Viện Ung Bướu Quốc Gia Hoa Kỳ tiến hành nghiên cứu diện rộng với sự tham gia của nửa triệu người, và kết quả được công bố vào năm 2006 cho thấy những người dùng aspartame không có nguy cơ cao hơn trong việc mắc các bệnh ung thư não, bệnh bạch cầu hoặc u bạch huyết. Tương tự, Cục An Toàn Thực Phẩm Châu Âu cũng tiến hành phân tích toàn diện nhất những bằng chứng có được cho đến nay và kết luận rằng nếu dùng trong mức khuyến nghị (40mg cho 1 kg trọng lượng cơ thể), thì chất này an toàn, ngay cả đối với trẻ em và phụ nữ có thai. Lý do aspartame hầu như không gây ra tác hại gì là bởi aspartame hầu như không trực tiếp hấp thụ vào hệ tuần hoàn mà nhanh chóng được phân tách thành những sản phẩm phụ.

Có lẽ còn nhiều ý kiến trái chiều như vậy, nên chất tạo ngọt vẫn được tiêu thụ mạnh trên thị trường. Tốt nhất người bị đái tháo đường nên cẩn trọng và theo dõi sức khỏe mình nếu buộc phải sử dụng. Sống hài hòa với tự nhiên và tránh những yếu tố tác động thô bạo đến tự nhiên luôn là điều nên làm hơn. Không biết cơ thể tự nhiên của bạn sẽ nghĩ gì và phản ứng ra sao khi não của bạn nhận biết vị ngọt cao hơn 600 lần trong khi ruột của bạn không nhận được 1 tí chất đường thật sự nào cả? Và cứ như vậy trong thời gian dài, chức năng insulin có bị vô hiệu hóa hoàn toàn hay không? Và ruột của bạn, cũng như các vi khuẩn đường ruột có lợi đã tồn tại trong môi trường ruột tự nhiên của bạn sẽ bị tác động như thế nào khi phát hiện ra một chất phi tự nhiên đi vào đường ruột? Hơn ai hết, bạn là người biết chính xác nhất mình cần gì và nên làm thế nào để bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy dành thời gian suy xét nhiều hơn khi để cơ thể mình dung nạp một chất hóa học đặc biệt là đường ăn kiêng bạn nhé.

Hồ Đinh Như Gắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Ngay