Home / Bài Viết / Người bệnh tiểu đường nên ăn khoai tây không? – Bài 94

Người bệnh tiểu đường nên ăn khoai tây không? – Bài 94

Bệnh tiểu đường và khoai tây

Khoai tây và bệnh tiểu đường, trả lời cho câu hỏi “Người bệnh tiểu đường có nên ăn khoai tây không?”, phần lớn đáp là “Không”, vì khoai tây vốn rất nhiều năng lượng và chất bột đường. Đúng vậy, ăn quá nhiều khoai tây sẽ làm tăng đường huyết và thực sự không tốt cho người tiểu đường. Tuy nhiên, tuyệt giao với khoai tây lại là điều vô cùng đáng tiếc đối với người bệnh đái tháo đường. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Khoai tây là một loại củ chứa năng lượng khá cao. Một củ nhỏ nặng 170g chứa khoảng 30g carbs. Củ lớn nặng 369g chứa khoảng 65g carbs. Lượng carb cũng còn tùy thuộc vào cách chế biến khoai tay. Với một lượng từ 75 đến 80 gram khoai tây, năng lượng tồn tại với một lượng rất khác nhau dưới những hình thức chế biến khác  nhau:

bệnh tiểu đường và khoai tây
Người bệnh tiểu đường có nên ăn khoai tây hay không?
  • Không chế biến: 11.8 gram
  • Luộc: 157 gram
  • Nướng: 13.1 gram
  • Lò vi sóng: 18.2 gram
  • Khoai tây nướng: 17.8 gram
  • Chiên giòn: 36.5 gram.

Bên cạnh lượng bột đường cao như kể trên, khoai tây chiên còn chứa một lượng lớn chất béo không lành mạnh, làm tăng huyết áp và giảm cholesterol tốt (HDL), dễ gây tăng cân, béo phì, làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch. Đối với người không mắc bệnh tiểu đường, nếu trong một tuàn ăn quá nhiều khoai tây luộc hoặc nghiền hoặc nướng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 4%, còn ăn khoai tây chiên thì nguy cơ mắc bệnh tăng lên đến 19%. Đối với người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều và liên tục khoai tây sẽ làm lượng đường trong máu tăng quá cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Vì vậy, dù là người bệnh tiểu đường hay còn khỏe mạnh thì cũng không nên dùng quá nhiều khoai tây, đặc biệt là khoai tây chiên.

Khoai tây có lợi với người bệnh nếu biết dùng đúng cách.

Tuy nhiên, khoai tây cũng giàu kali, có tác dụng cân bằng hàm lượng insulin cho cơ thể, giúp can thiệp vào quá trình chuyển hóa năng lượng đường máu. Nguồn chất xơ dồi dào trong khoai tây cũn hỗ trợ tiêu hóa, giúp lọc bớt đường trong thực phẩm ăn vào.

Như vậy, chúng ta cũng không nên phủ nhận tất cả lợi ích có được từ khoai tây, nếu ăn với lượng vừa đủ. Để kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nặng chỉ được tiêu thụ 20 đến 50 gram carb, người bị bệnh giai đoạn đầu chỉ được ăn từ 100 đến 150 gram carb mỗi ngày. Với mức carb có trong khoai tây thì người tiểu đường chỉ được ăn khoảng từ 3 đến 5 củ nhỏ hoặc 2 đến 3 củ khoai tây lớn. Đo lường này chỉ tính riêng cho lượng carb đến từ khoai tây, nên nếu người bệnh ăn thêm các thực phẩm giàu carb khác thì nên hạn chế hơn nữa việc ăn khoai tây, và không nên tiêu thụ thêm một lượng carb nào từ các thực phẩm khác nếu dùng khoai tây chiên. Lưu ý một số thực phẩm thường ngày giàu carb tương tự khoai tây như Bánh mì trắng, cơm gạo, coca,…

Tóm lại, người bị đái tháo đường nên ăn thêm khoai tây để làm phong phú bữa ăn hằng ngày của mình, giúp giải tỏa tâm lý nặng nề do phải kiêng khem quá mức, đồng thời tận dụng được những lợi ích của khoai tây trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường của mình, song song với việc phải nắm rõ lượng carb cơ thể mình có thể dung nạp mỗi ngày để cân đối lượng tiêu thụ phù hợp. 

Tìm hiểu thêm cách ăn chuối cho người bệnh tiểu đường. xem thêm ngay tại đây nhé.

Hồ Đinh Như Gắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Ngay