Home / Bài Viết / Người bệnh tiểu đường ăn Măng cụt có tốt không? – Bài 93

Người bệnh tiểu đường ăn Măng cụt có tốt không? – Bài 93

Được mệnh danh là Hoa hậu của các loại trái cây, Măng cụt là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, trong đó có đông đảo người bị tiểu đường. Bỏ lớp vỏ ngoài chát ngắt màu tím đậm là những múi Măng cụt trắng ngần, ngọt thanh mà còn dòn dòn nữa. Măng cụt khó trồng trái mùa, nên hầu hết chúng ta chỉ có thể thưởng thức Măng cụt vào mùa hè. Một số người ăn rất nhiều măng cụt vào mùa này vì vị ngon khó cưỡng của nó. Và măng cụt và bệnh tiểu đường, người bị tiểu đường thì có thể ăn nhiều Măng cụt như vậy không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.măng cụt và bênh tiểu đường

Để biết Măng cụt có tốt cho người bị tiểu đường không, trước hết ta xem xét thành phần dinh dưỡng có trong trái Măng cụt.

Vỏ Măng cụt chứa 7-13% tanin, nhựa và chất đắng mangostin, quả chứa nhiều protein và các loại lipid, rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giúp phục hồi sức khỏe cho những người suy nhược, người thiếu dinh dưỡng, người vừa khỏi bệnh. Chất xanthone trong măng cụt cao, có khả năng chống ung thư vì chất này có thể tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn, giúp giữ cân bằng môi trường acid trong dạ dày, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dạ dày, đồng thời cũng giúp làm mềm mại thành mạch máu, ngăn ngừa các mảng bám trên thành mạch máu và làm ổn định huyết áp hơn. Tuy vậy, chất này cũng làm cản trở quá trình đông máu, dễ phát sinh tác dụng phụ khi dùng thêm thuốc chống đông máu, ví dụ như xuất huyết bao tử. Nếu phải thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân chỉ có thể ăn măng cụt trước đó 2 tuần.

Ngoài ra, Măng cụt còn chứa chất oxy hóa có sẵn, giúp củng cố hệ tuần hoàn, giảm nguy cơ gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Thông qua hiệu ứng ức chế giải phóng histamin và prostaglandin (các chất gây viêm trong  cơ thể), măng cụt có tác dụng ngăn ngừa dị ứng, viêm nhiễm và giảm đau.

Một tin rất vui cho người bị tiểu đường là hợp chất garcimangoson A, B, C; garcinon A, B, C, D, E; mangostino; gartanin; egonol; epicatechin; procyanidin và cả benzophenone glucoside trong măng cụt có khả năng làm thấp và dung hòa lượng đường trong máu, từ đó giảm nhu cầu thuốc hạ đường huyết cho người tiểu đường. Tuy vậy, trong măng cụt cũng có đường, nên người bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều. Hơn nữa, ăn nhiều và liên tục Măng cụt trong nhiều ngày sẽ bị dị ứng, cơ thể bị nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa, phát ban, nặng hơn là sưng môi, ngứa họng, miệng, tức ngực.

Như vậy, ta có thể kết luận là Măng cụt rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng cần ăn ở mức độ vừa phải. Mỗi ngày hai hoặc ba trái, có thể giúp kiện toàn sức khỏe và hỗ trợ điều trị tiểu đường tốt hơn. Nếu các bạn có đi du lịch Bali, các bạn sẽ thấy  người ta chế biến vỏ măng cụt thành trà uống mỗi ngày để tăng cường sức khỏe một cách rất ấn tượng.

Hồ Đinh Như Gắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Ngay