Home / Bài Viết / Khám phá chế độ ăn kiêng giúp hạn chế bệnh tiểu đường tuýp 2 – Bài 98

Khám phá chế độ ăn kiêng giúp hạn chế bệnh tiểu đường tuýp 2 – Bài 98

Các chuyên gia dinh dưỡng Scotland tin rằng chế độ ăn đơn giản, rẻ tiền dựa trên mặt hàng chủ lực truyền thống của quốc gia này có thể là chìa khóa để giảm cân và cho chế độ ăn kiêng cho người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Số liệu NHS (National Health Service) – một tổ chức cung cấp dịch vụ Y tế Quốc gia của chính phủ Anh – được công bố năm ngoái cho thấy hơn 300.000 người đang sống với căn bệnh tiểu đường ở Scotland. NHS cảnh báo rằng, đây là con số cao nhất trong lịch sử bệnh tiểu đường tại quốc gia thuộc Vương quốc Anh này at maskulinum. Tổng cộng có 15.980 bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc đái tháo đường ở Scotland vào năm 2018 – bao gồm 205 người dưới 30 tuổi – và khoảng 88% các trường hợp của quốc gia thuộc tiểu đường tuýp 2.

Để tìm ra giải pháp điều trị tiểu đường thông qua chế độ dinh dưỡng lành mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng tại Scotland đã tiến hành một thử nghiệm trên những bệnh nhân mắc đái tháo đường.

Chế độ ăn kiêng cho người bệnh tiểu đường tuýp 2
Rau xanh là một lựa chọn tốt cho việc ăn kiêng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Những người tham gia thử nghiệm sẽ ăn một bát cháo cho bữa sáng, tiếp theo là súp và bánh mì cho cả bữa trưa và bữa tối, với trái cây cho bữa ăn nhẹ. Một chế độ ăn gồm cháo và súp đậu lăng với mức calo thấp được xem như nỗ lực kiềm chế bệnh tiểu đường đang gia tăng nhanh chóng ở Scotland.

Để cho đa dạng, súp đậu lăng có thể được làm đơn giản hoặc với cà chua. Các nhà nghiên cứu cũng đã nghĩ ra một món súp cay với bột cà ri và đậu. Kế hoạch ăn kiêng hàng ngày 850 calo bao gồm năm phần trái cây và rau quả. Những người tham gia nên giảm 1 kg một tháng.

Giáo sư Mike Lean, trưởng ban Dinh dưỡng Con người tại Đại học của Trường Nha khoa và Điều dưỡng Glasgow, Scotland, đã sáng tạo ra một chế độ ăn kiêng mà vị giáo sư này gọi là “Chế độ ăn kiêng không nghi ngờ”. Ông nói rằng bệnh tiểu đường tuýp 2 liên quan đến những người ít vận động và béo phì, nên được coi là nghiêm trọng như bệnh ung thư.

Trường đại học và nhóm nghiên cứu của ông đã đạt được kết quả thành công trong các thử nghiệm gần đây về chế độ ăn kiêng ít calo bằng cách sử dụng bột lắc và súp, với bệnh nhân tiểu đường hấp thu vào và giảm cân đáng kể.

Họ muốn cố gắng tái tạo điều này với những người tham gia nghiên cứu tạo ra những món ăn đơn giản tại nhà. Sau đó, họ sẽ có súp và bánh mì cho cả bữa trưa và bữa tối, với trái cây cho bữa ăn nhẹ vào buổi tối.

Giáo sư Lean nói: “Mọi người đang được chẩn đoán bệnh tiểu đường ở độ tuổi bốn mươi và năm mươi và sẽ mất nhiều năm trong cuộc đời họ và họ sẽ phải sống với khuyết tật. Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng chúng ta có thể đưa bệnh tiểu đường vào chế độ ăn kiêng.

Chế độ ăn kiêng mới mà chúng tôi muốn dùng thử rất đơn giản và dựa trên công thức nấu ăn của Scotland. Nếu bạn bị ung thư, bạn sẽ trải qua hóa trị liệu, và tương tự bạn thực hiện chế độ ăn kiêng như thế này nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường”.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi insulin trong tuyến tụy không hoạt động bình thường hoặc tuyến tụy không tạo ra đủ insulin. Điều này gây ra sự gia tăng nồng độ glucose trong máu, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến bệnh tim và đột quỵ, bệnh thận, suy gan, mù lòa và tổn thương các đầu dây thần kinh ở bàn chân. Nhưng bệnh tiểu đường sẽ thuyên giảm khi nồng độ glucose trong máu rơi vào phạm vi không tiểu đường.

Các thử nghiệm chế độ ăn kiêng trước đây đã cho kết quả là những người tham gia giảm hai đến ba kg cân nặng. Chế độ 850 calo sẽ phải được theo dõi trong vài tuần hoặc vài tháng, lúc đầu gây cảm giác đói và đau đầu.

Một phụ nữ trung bình khỏe mạnh cần 2.000 calo mỗi ngày, trong khi một người đàn ông cần 2.500 calo. Một khi họ thấy bệnh tiểu đường của họ đã thuyên giảm, những người tham gia sẽ áp dụng một kế hoạch duy trì và nhận sự hỗ trợ chuyên sâu từ các chuyên gia.

Chương trình “Thay thế chế độ ăn uống toàn phần” của bột lắc và súp được NHS Scotland khuyến nghị trong hướng dẫn mới nhất về dịch vụ quản lý cân nặng cho người lớn.

Emma Shields, cố vấn lâm sàng cao cấp của tổ chức từ thiện Bệnh tiểu đường Vương quốc Anh, cho biết: “Giảm cân là chìa khóa để giúp bệnh tiểu đường tuýp 2 thuyên giảm. Đó là lý do tại sao rất quan trọng để tìm ra cách tiếp cận để giảm cân – và giữ trạng thái đó – điều đó hiệu quả với bạn.”

Nên sử dụng chế độ ăn kiêng cho người bệnh tiểu đường như thế nào?

  • Buổi sáng: Nửa cốc cháo yến mạch pha với nước và một chút sữa lạnh, cộng với một phần trái cây
  • Buổi trưa: Bát súp đậu lăng và lát bánh mì từ bột thô
  • Buổi tối: Một bát súp đậu lăng và lát bánh mì từ bột thô
  • Bữa phụ tối: Một phần trái cây

Súp đậu lăng có thể được chế biến từ nhiều công thức khác nhau lên tới 220 calo cho mỗi phần ăn, bao gồm nguyên liệu cơ bản, cà chua và đậu lăng, và ớt cay. Cần lưu ý rằng, chế độ ăn kiêng này không nên được thực hiện mà không có sự tư vấn từ chuyên gia y tế.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ đến bạn câu chuyện thú vị trong “cuộc chiến” chống lại căn bệnh tiểu đường tại Scotland thông qua một chế độ ăn kiêng lành mạnh. Từ câu chuyện này chúng ta có thể nhận thấy rõ tầm quan trọng của những bữa ăn trong việc điều trị tiểu đường. Hãy xây dựng cho bạn và người thân một “meal plan” hợp lý để ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Ngay