Home / Bài Viết / Bệnh tiểu đường và biến chứng nguy hiểm: Bệnh tim mạch – Bài 91

Bệnh tiểu đường và biến chứng nguy hiểm: Bệnh tim mạch – Bài 91

Bệnh tiểu đường được xem là một sát thủ thầm lặng và là một “đại dịch” chết người của thế kỉ 21. Tuy nhiên, các biến chứng tim mạch mới là căn nguyên gây ra 70% số ca tử vong ở bệnh nhân tiểu đường. Trong bài viết này chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn đọc những thông tin về “căn bệnh kép” rất nguy hiểm này. Hi vọng những thông tin của chúng tôi phần nào giúp được quý độc giả giữ gìn sức khoẻ dồi dào!!

biến chứng tiểu đường
Biến chứng bệnh tiểu đường
 1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường, là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu của bạn luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực phẩm bạn ăn vào hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng. Do đó gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Lượng đường trong máu người bệnh tiểu đường thường xuyên ở mức cao qua thời gian làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Tiểu đường típ 1: người mắc bệnh bị thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin. Bệnh tiểu đường típ 1 hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người trẻ chiếm dưới 10% số người mắc bệnh.

Tiểu đường típ 2: những người bị tiểu đường típ 2 bị đề kháng với insulin. Nghĩa là cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin nhưng nó không thể chuyển hóa được glucose. Khoảng 90% đến 95% người bị tiểu đường trên thế giới là típ 2.

 1. Cơ chế biến chứng bệnh tim mạch ở các bệnh nhân tiểu đường:

Cơ chế quan trọng nhất là bệnh tiểu đường sẽ gây nên tổn thương sớm ở tế bào nội mạc, làm rối loạn chức năng nội mạc mạch máu. Lớp nội mạc là lớp tế bào trong cùng của thành mạch, nơi tiếp xúc trực tiếp giữa thành mạch và các thành phần của máu. Khi chức năng nội mạc bị rối loạn, nó sẽ làm cho các phân tử cholesterol dễ dàng chui qua lớp nội mạc vào trong, kết hợp với tăng khả năng kết dính và xuyên thành của tế bào bạch cầu vào trong lớp nội mạc.

Từ đó sẽ hình thành mảng vữa xơ động mạch, hoặc mảng vữa xơ đã hình thành thì tiến triển rất nhanh dẫn đến hẹp dần lòng mạch, gây nên các biểu hiện lâm sàng của bệnh thiếu máu cục bộ mạn tính ở cơ quan tổ chức. Ngoài ra, khi lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương, sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho sự co mạch kết hợp với sự kết dính các tế bào tiểu cầu, hình thành nên cục huyết khối trong lòng mạch làm tắc mạch cấp tính, gây nên các biểu hiện lâm sàng của thiếu máu cục bộ cấp tính của tổ chức như cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não…đe doạ nghiêm trọng tính mạng người bệnh tiểu đường.

Tuỳ theo vị trí của mạch máu bị thương tổn mà có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu tổn thương động mạch mắt, sẽ gây nên giảm thị lực rồi dẫn đến mù loà. Nếu tổn thương ở động mạch thận sẽ dẫn đến suy thận, tăng huyết áp. Tổn thương động mạch vành sẽ dẫn đến cơ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột tử. Tổn thương mạch máu não sẽ dẫn đến tai biến mạch máu não và tổn thương ở động mạch chi sẽ dẫn đến biểu hiện viêm tắc động mạch chi (đi cà nhắc cách hồi, hoại tử đầu chi…).

 1. Các yếu tố làm nặng nề thêm biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường:

Các yếu tố sau đây khi kết hợp với bệnh tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch lên nhiều lần. Càng nhiều yếu tố kết hợp, tỷ lệ biến chứng tim mạch càng tăng mạnh. Các yếu tố đó gồm:

 • Tuổi cao (≥60 tuổi; càng cao tuổi, nguy cơ càng tăng).
 • Chế độ dinh dưỡng làm béo phì, tích trữ nhiều mỡ, tăng cholesterol không có lợi cho cơ thể.
 • Tăng huyết áp
 • Rối loạn lipid máu (tăng cholesterol; triglycerid máu hoặc kết hợp).
 • Béo phì (đặc biệt là béo bụng)
 • Nghiện thuốc lào, thuốc lá
 • Tình trạng ít vận động
 • Tiền sử gia đình có người chết vì nhồi máu cơ tim.

Trong số này, có 2 yếu tố không thể tác động được. Đó là tuổi cao và tiền sử gia đình; các yếu tố còn lại đều có thể tác động làm thay đổi được. Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường biến chứng sang bệnh tim mạch, ta cần thường xuyên tác động vào các yếu tố nguy cơ trên, đặc biệt là nên bỏ thói quen hút thuốc lá, chịu khó vận động phù hợp thể trạng của mình và có chế độ ăn uống khoa học nhằm giảm tích tụ chất béo và tăng cường sự trao đổi chất cũng như làm mạnh hơn hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn.

Hệ tim mạch là cơ quan dễ bị tổn thương nhất ở người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn là người đang mắc bệnh tiểu đường ngoài hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường và lipid, thì bạn cũng nên quan tâm nhiều đến các yếu tố gây biến chứng sang tim mạch đã nêu trên hầu bảo vệ hệ tim mạch tốt nhất có thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Ngay