Home / Bài Viết / Bài test đơn giản giúp phát hiện nguy cơ bệnh tim mạch – Bài 96

Bài test đơn giản giúp phát hiện nguy cơ bệnh tim mạch – Bài 96

Bệnh tim mạch đang gây ra khoảng 18 triệu ca tử vong mỗi năm, trở thành căn bệnh giết người nhiều nhất thế giới. Với sự thay đổi của môi trường sống, áp lực công việc, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thiếu lành mạnh đang khiến độ tuổi người nguy cơ bệnh tim mắc bệnh tim mạch đang giảm xuống. Có nghĩa là người trẻ cũng có thể gặp vấn đề với trái tim của mình, mà không còn chỉ có những người cao tuổi nữa.

Có một cách rất đơn giản để bạn kiểm tra xem mình có đang gặp nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không. Dù phương pháp này không chính xác tuyệt đối, nhưng chắc chắn là điều bạn có thể làm ngay lập tức tại nhà hay nơi làm việc của mình mà không cần đến thiết bị y tế nào. Đó là leo cầu thang bộ.

Bài kiểm tra leo cầu thang bộ có khả năng phát hiện nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học phương Tây, leo cầu thang là một bài thể dục đòi hỏi cường độ vận động nhanh, có thể sử dụng để dự đoán nguy cơ tử vong sớm của mọi người, liên quan đến bệnh tim mạch.

Bài kiểm tra vô cùng đơn giản. Bạn hãy sử dụng cầu thang bộ trong nhà hay nơi làm việc của bạn. Tốt nhất là những cầu thang kéo dài 4 tầng lầu trở lên nhé! Hãy sử dụng một thiết bị có khả năng bấm giờ, như chiếc smartphone của bạn, để theo dõi thời gian. Bấm giờ và bắt đầu leo cầu thang. Nếu bạn có thể leo 4 tầng cầu thang trong khoảng thời gian dưới 1 phút, bạn nên cảm thấy mừng vì điều này. Bởi bạn đang sở hữu thể chất và một trái tim khỏe mạnh. Ngược lại, nếu không thể “lết” qua được bài kiểm tra này, nhiều khả năng bạn đang đối diện với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hãy đến gặp bác sĩ ngay!

Bác sĩ Andrew Freeman, thành viên của Hội đồng lãnh đạo phòng chống bệnh tim mạch Hoa Kỳ, cho hay các bài tập thể dục cường độ nhanh, như việc leo cầu thang bộ, có thể là “bài test đơn giản” giúp chỉ ra các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch.

Nếu bạn không thể leo 4 tầng lầu trong vào 1 phút thì sao?

Như đã đề cập ở trên, mặc dù đây là một bài test nguy cơ mắc bệnh tim mạch không chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên việc không thể leo từ 3 đến 4 tầng lầu bằng cầu thang bộ trong vòng 1 phút có thể chỉ ra rất nhiều điều với sức khỏe của bạn. Nói các khác, thể lực của bạn đang xuống cấp vô cùng nghiêm trọng! Và bạn cần xây dựng chế độc tập luyện thể dục đều đặn để gia tăng sức khỏe của cơ thể nói chung và trái tim nói riêng.

Kết luận.

Điều mấu chốt của bài test leo cầu thang bộ là, các nhà khoa học đã chỉ ra cho chúng ta một bài kiểm tra đơn giản để đánh giá tình trạng thể chất, nguy cơ tử vong sớm vì nhiều bệnh. Trong đó chủ yếu là bệnh tim mạch và ung thư. Bằng cách leo nhanh qua 4 tầng cầu thang mà không dừng lại, bạn sẽ chứng minh được rằng cơ thể mình vẫn còn “sung mãn”.

Qua bài kiểm tra này, chắc chắn bạn đã tự mình ý thức được rằng tập thể dục là một liều thuốc bổ cho sức khỏe. Nó sẽ giúp bạn phòng tránh không chỉ bệnh tim mạch, ung thư, mà còn tất cả các loại bệnh tật khác. Do đó, đừng chần chừ, hãy tìm cho mình một bài tập phù hợp với thể trạng và tập luyện đều đặn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Ngay